top of page

Toàn cảnh thị trường nhôm hệ Việt 2017 và dự báo 2018

Toàn cảnh thị trường nhôm hệ Việt 2017 và dự báo 2018

Nhôm từ lâu đã được khách hàng ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng nhờ tính năng ưu việt của nó. Thế nhưng trong những năm từ 2014 -2017, sự tràn vào ồ ạt của một số loại nhôm hệ kém chất lượng, trong đó nhiều nhất là nhôm Trung Quốc khiến thị trường nhôm hệ Việt rơi vào tình cảnh hỗn loạn, phá nát thị trường nhôm Việt, làm giảm niềm tin của khách hàng. Trong năm 2017 nhôm đã trở thành kim loại có mức giá tăng cao nhất và cũng là năm thị trường nhôm hệ có nhiều biến động xảy ra. Dự đoán 2018 thị trường nhôm hệ sẽ có nhiều thương hiệu mới với sự đầu tư phát triển sản phẩm và dịch vụ khách hàng sôi động hơn.

Thị trường nhôm biến động

Nền công nghiệp sản xuất nhôm tại Trung Quốc vượt mức kiểm soát đã khiến sản lượng nhôm dư thừa ồ ạt đổ sang các thị trường khác với giá thành cực rẻ, trong đó có Việt Nam. Trong tháng 2/2017, Trung Quốc đã sản xuất 2.95 triệu tấn nhôm, nhiều nhất từ trước tới nay.

Thị trường nhôm Việt gần như bị lệ thuộc quá nhiều vào nhôm Trung Quốc, dù đó chỉ là sản phẩm “thừa” do chính sách sản xuất không kiểm soát và yếu kém trong khâu quản lý. Không như các sản phẩm nhôm được sản xuất trong nước vốn phải vượt qua vòng kiểm định gắt gao về nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất và kiểm tra xuất xưởng, nhôm hệ Trung Quốc gần như không phải chịu bất cứ rào cản nào, cứ thế “ung dung” tiếp cận thị trường Việt.Trước sức ép nhiều mặt về thị trường cạnh tranh thiếu bền vững, các doanh nghiệp sản xuất nhôm thật, hàng thật trong nước và nhập khẩu các dòng nhôm cao cấp từ nước ngoài đang phải gồng mình chống đỡ. Quyết định đóng cửa các cơ sở sản xuất bất hợp pháp và cắt giảm công suất sản xuất của hàng loạt nhà máy nhôm tại Trung Quốc, trong khi cầu vẫn tiếp tục tăng lên dẫn tới dự trữ nhôm trên toàn thế giới giảm xuống ở mức thấp kỉ lục. Lý do khiến giá nhôm tăng đạt mức lịch sử.Giá nhôm đã tăng tới 34% trong năm 2017, từ mức 1693 USD/tấn lên 2268 USD/tấn. Cao hơn nhiều so với mức tăng của các kim loại khác như thép, đồng, kẽm. Đặc biệt là mặt hàng nhôm hệ, riêng trong quý 3/2017, đã trải qua 4 lần tăng giá với biên độ tăng từ 8 -10%. Nhôm hệ trở thành vật liệu xây dựng có mức độ biến động lớn nhất 2017.Sang năm 2018, giá nhôm tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi tuyên bố chung trong cuộc họp hồi tháng 9 của nhóm G20 về việc chống nguồn cung dư thừa trên toàn cầu. Tuy nhiên, giá nhôm có thể sẽ không tăng bởi kỳ vọng sự hoạt động trở lại của những cơ sở sản xuất đã từng đóng cửa với công nghệ mới hiệu quả hơn, sạch hơn, thay thế phần công suất trước đây sử dụng công nghệ cũ.

Vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng nhiễu loạn thị trường nhôm hệ Việt

Thị trường nhôm hệ Việt Nam, tất yếu cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi đợt tăng giá kỉ lục này. Do nguồn cung thiếu thốn, nguồn sản xuất trong nước tạm thời chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, thị trường nhôm Việt chao đảo. Nếu trước đây, nhiều doanh nghiệp Việt phải “cắn răng” hạ giá thành sản phẩm để cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc thì trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp cũng phải đối diện với những khó khăn mới. Đó là tình trạng nhôm giả, kém chất lượng do chính doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và tiêu thụ trong sân nhà. Với mức giá cạnh tranh, sử dụng nguồn nhôm tái sử dụng giá rẻ (rẻ hơn từ 10 – 20 triệu đồng/tấn so với sản phẩm nhôm hệ thật), doanh nghiệp này đã lợi dụng tâm lý tham rẻ, sự thiếu hiểu biết của một số đại lý sản xuất và người tiêu dùng nhằm kinh doanh bất chính. Vụ việc đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về một thị trường nhôm hệ Việt còn nhiều bất cập cần sự nỗ lực từ các cơ quan chức năng và chính các doanh nghiệp để vượt qua sóng gió.

Tem mác của sản phẩm nếu quan sát bằng mắt thường khó phân biệt hàng chính hãng và hàng giả.

Trong tháng 12/2017, một đường dây sản xuất nhôm giả hệ nhôm Xingfa Quảng Đông có quy mô lớn của một doanh nghiệp sản xuất nhôm lớn có tiếng tại Việt Nam đã bị các phóng viên và cơ quan chức năng phát giác và vào cuộc điều tra.

Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng nhôm kém chất lượng

Các nhà phân phối và đại lý nhôm cao cấp thì khổ sở vì cạnh tranh về giá với nhôm hệ Trung Quốc nhập khẩu, các hệ nhôm giả, nhôm giá rẻ. Người chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là người tiêu dùng khi phải sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như không biết khiếu nại từ đâu khi gặp phải sản phẩm kém chất lượng. Đấu tranh với việc buôn bán kinh doanh nhôm giả, kém chất lượng là một trong những việc làm hết sức phức tạp, rất cần sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng. Có như vậy mới từng bước đẩy lùi được vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường nhôm hệ.

Có những điểm sáng của ngành nhôm việt năm 2017

Mặc dù thị trường nhôm đang còn nhiều bất cập và ngổn ngang những vấn đề cần được giải quyết triệt để hơn. Nhưng sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhà nước phần nào làm giảm tinh thần hoang mang cho doanh ngiệp, người tiêu dùng. Và sự cố gắng hết mình, cố gắng không ngừng của các doanh nghiệp trong ngành, đã và đang đầu tư nghiên cứu, phát triển sản phẩm để mang thương hiệu nhôm cao cấp trở nên mạnh hơn. Khẳng định vị trí của doanh nghiệp bằng việc sản xuất và nâng cao giá trị của nhôm hệ cao cấp, chất lượng. Tuy vẫn còn đó ngổn ngang những vấn đề cần được giải quyết một cách triệt để, sự vào cuộc một cách quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước, không thể phủ nhận một số bước tiến của ngành nhôm Việt. Đó là những nỗ lực vươn lên không ngừng của các doanh nghiệp trong ngành: đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm, cho ra đời những hệ nhôm mới tương tự như AG55 (theo thống kê, có khoảng trên 15 đơn vị ra hệ này) . Atarashi Window là một trong những đơn vị tiên phong khi đã mạnh dạn đầu tư và nghiên cứu cho ra hệ nhôm mới từ những năm 2013 và đã dần được chấp nhận trong thị trường.

Hệ khuôn mới mang phong cách khá riêng

Nhiều hứa hẹn tốt đẹp của thị trường nhôm Việt 2018

Sau một năm đầy biến động và thách thức đối với toàn ngành nhôm trong năm 2017, những tháng đầu của 2018 có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực tại thị trường nhôm hệ Việt. Nguồn cung nhôm từ các nhà sản xuất nhôm trong nước cũng như dòng nhôm cao cấp đã bắt đầu đi vào trạng thái ổn định. Thị trường dần trở về cân bằng, thuận lợi cho sự phát triển lành mạnh của ngành nhôm. Tình trạng cháy hàng như năm 2017 không còn. Sau sự bất cập nhôm giả, kém chất lượng của năm 2017; Doanh nghiệp nhôm hệ Việt bắt đầu có ý thức về vấn đề bảo hộ thương hiệu cũng như xây dựng hệ thống phân phối ủy quyền để đảm bảo người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được đâu là những doanh nghiệp uy tín để gửi gắm niềm tin.Nhiều doanh nghiệp đã tập trung nâng cao chất lượng về dây chuyền sản xuất, cung cấp dịch vụ trước và sau bán hàng tốt , hiệu quả cao hơn. Xây dựng đội ngũ nhân viên ngày tích cực, trách nhiệm với công việc, dịch vụ chăm sóc khách hàng được nâng cao lên. Điều này cho thấy doanh nghiệp, người tiêu dùng và thương hiệu đều sẽ được lợi nhiều hơn từ một thị trường đang ngày càng phát triển theo hướng bền vững, tích cực và vì lợi ích chung.

Nguồn: theo Nhịp Sống Kinh Tế
138 views0 comments

Comments


bottom of page